Gửi bạn một chút tiền cafe nè

Một ngày đẹp trời, có một chút mưa, bên ly cà phê nóng mình chợt nhớ về những lần mình được người khác gửi tiền cafe và những lần mà mình gửi tiền cafe cho người khác ☕. Đây có vẻ là một văn hoá ứng xử rất chi là lịch sự trong xã hội hiện nay. Tuy nhiên, nó cũng là một vấn đề khá nhạy cảm mà nhiều người gặp phải khi đối mặt với nó và đôi khi nó khiến nhiều mối quan hệ từ tốt đẹp đến mất tiêu chỉ vì “chút” tiền cafe.

Bài viết hôm nay, mình xin chia sẻ đến mọi người một chút quan điểm của mình về vấn đề này nhé. Lưu ý, đây chỉ là quan điểm cá nhân của mình, không có ý đụng chạm hay công kích bất kỳ cá nhân nào 😁

văn hoá tiền cafe

Tiền cafe là như thế nào ?

Tiền là tiền, cafe là một thứ đồ uống. Tiền cafe là tiền dùng để mua cà phê uống 🙄

Không hẳn vậy, tiền cafe mình nói đến có thể là tiền, quà hay một chầu cà phê mà bạn gửi tới người đã giúp đỡ bạn. Nó như một khoản tiền donate, cũng có thể xem như tiền công cho những công sức mà họ đã bỏ ra.

Thường thì nó hay xuất hiện ở mối quan hệ bạn bè hơn là đối tác (khách hàng). Vì nếu khách hàng thì chúng ta nên rõ ràng tiền bạc ngay từ ban đầu rồi. Còn là bạn bè thì ít khi nào chúng ta quá rõ ràng như thế, bạn bè nhờ giúp được thì giúp thôi, tiền bạc gì 😂

Mình vẫn nhớ câu nói của một người thầy khi mình vừa bước vào năm nhất đại học: “Muốn nhờ thằng bạn giúp gì thì đem ly cà phê tới mà nhờ, đảm bảo bao nhanh.” 😎

Vì sao nên có tiền cafe ?

Một vài lợi ích khi bạn gửi tiền cà phê đến người mà bạn đã nhờ giúp đỡ:

  • Đỡ ngại hơn cho những lần nhờ vả sau này (đặc biệt là khi hiện tại bạn đã nhờ nhiều lần).
  • Người giúp bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi dành thời gian cho bạn.
  • Tăng uy tín bản thân, cho người khác thấy bạn là một người lịch sự, biết điều.
  • Luôn giữ được mối quan hệ win-win giữa 2 người.

Gửi tiền cafe như thế nào cho hợp lý ?

Không gửi thì kỳ, mà gửi ít thì cũng kỳ, mà gửi nhiều quá thì càng kỳ. Vậy gửi thế nào mới hợp lý 🤔

Cà phê thì cũng có 5, 7 loại

Một ly cà phê vỉa hè thì 10-15k, loại ngon hơn trong quán thì 25-30k. Còn mấy loại sang chảnh khác thì 40-50k, nhiều loại đến vài trăm. Tuỳ vào mỗi thời điểm, hoàn cảnh mà uống loại cà phê thích hợp.

Riêng mình thì hay uống cà phê ống có 2-3k một gói thôi nha 😂

tiền cafe
nguồn: shixugang – Pixabay

Gửi tiền cà phê cũng thế

Bạn không thể nào nhờ người khác giúp mình một việc to đùng mà chỉ gửi họ một ly cà phê ống, như thế thì thà không gửi thì hơn, gửi vậy nhiều khi họ nghĩ bạn khinh thường họ.

Đối với những việc vừa hoặc lớn, hãy thử tìm hiểu xem, nếu bạn thuê dịch vụ bên ngoài thì họ sẽ lấy của bạn bao nhiêu tiền. Từ đó, gửi lại tiền cà phê tương đương thế. Khác với dịch vụ, nhờ bạn bè thì họ sẽ giúp bạn nhanh hơn, tận tình và uy tín hơn nè. (Mình lấy ví dụ như nhờ thằng bạn cài win, sửa ống nước 😅)

Còn đối với những việc nhỏ nhặt hơn, thay vì lần nào gửi lần nấy thì bạn có thể sau vài lần gì đó rồi gửi. Mình nghĩ tốt hơn, thay vì gửi tiền thì bạn có thể mời họ đi ăn hoặc đi cà phê gì đó. Như thế thì sẽ bớt ngại hơn (nhất là với bạn thân).

Đừng để mất mối quan hệ chỉ vì tiền cafe

Hãy đứng ở phía người giúp, khi giúp đỡ người khác nhiều lần mà không nhận lại được gì, họ sẽ thấy công sức của họ bị xem thường. Mặc dù, chủ đích của họ là muốn giúp bạn và không cần nhận lại gì, nhưng nếu cứ nhiều lần như thế họ sẽ mệt mỏi và không muốn giúp bạn nữa. Nghiêm trọng hơn thì bạn có thể mất luôn mối quan hệ tốt đẹp với người đó.

Còn nếu bạn là người được người khác nhờ vả mà bạn thấy việc đó cần tiền hỗ trợ, hãy thẳng thắn nói cho đối phương được biết giá cụ thể. Còn nếu ngại thì bạn nên từ chối, đừng vì thế mà mong chờ họ tự hiểu, đến khi xong việc họ không gửi tiền cafe hoặc gửi cà phê ống trong khi bạn thích Espresso thì mất vui.

Tạm kết

“There ain’t no such thing as a free lunch” (Không có bữa ăn trưa nào là miễn phí). Hãy là một người nhờ vả lịch sự với văn hoá gửi tiền cafe cho người giúp đỡ mình nhé 😎

Nếu bạn thích những bài viết của mình, có thể Donate mời mình 1 ly cafe sữa tại đây nhé. Mình xin cảm ơn rất nhiều 😍

Cảm ơn mọi người đã đọc bài viết này ❤

Bạn có thể tham khảo thêm:

2 Comments

  1. â 09/01/2022
  2. Hịn Hịn 18/10/2021

Give a Comment