JavaScript đâu chỉ có console.log()

Console trong Javascript không còn quá xa lạ với anh em lập trình web nữa rồi. Đây có vẻ là cách Debug nhanh và khá hiệu quả trong Javascript. Trong đó thì console.log() được nhiều anh em dùng nhất.

Tuy nhiên, console trong javascript không chỉ có thế. Nó vẫn còn nhiều phương thức hay ho khác giúp chúng ta có cái nhìn trực quan hơn dữ liệu được in ra màn hình. Bài viết này hãy cùng mình tìm hiểu tất tần tật về nó nhé 😎

Let’s get started !

console trong javascript

1. Console.log, console.warn, console.error, console.info

Những phương thức này chắc được nhiều anh em sử dụng nhất nhỉ. Đơn giản nó sẽ in dữ liệu mà chúng ta truyền vào ra màn hình, mọi người có thể truyền vào nhiều tham số nhé. Cùng xem qua ví dụ sau nhé:

Console.log, console.warn, console.error, console.info

Console.log và console.info là như nhau, nó sẽ in thông tin đúng với dạng dữ liệu mà anh em truyền vào.

Console.warn dùng để in ra cảnh báo, nó sẽ có thêm background màu vàng và icon warning.

Console.error dùng để in ra lỗi với một dòng đỏ choét, thứ mà anh em ngán ngẫm nhất mỗi khi gặp nó.

Tip cho console.log: Bạn có thể thêm màu sắc, font-size như viết các css cho dữ liệu mà bạn cần in ra màn hình. Hãy thêm %c vào trước dữ liệu cần log ra, và một tham số để style như sau:

console tips

2. Console.table

Phuơng thức này thường sử dụng với dạng dữ liệu là object hoặc mảng các object. Nó sẽ tự tạo ra một bảng với các trường tương ứng với các key của object. Console.table rất hữu ích khi bạn cần xem những mảng object lớn, vì console.log rất khó để hiển thị tốt.

console table

3. Console.group, console.groupEnd

Với console.group, bạn có thể gom nhóm nhiều dòng console lại với nhau. Console.group sẽ đánh dấu điểm bắt đầu gom nhóm, và console.groupEnd sẽ đánh dấu điểm kết thúc. Bạn chỉ cần viết các phương thức console khác bên trong đó là được.

Console.group, Console.groupEnd

4. Console.time, console.timeEnd

Phương thức này dùng để đo đếm thời gian chạy của hàm hoặc một khối lệnh nào đó. Với cách này sẽ tiện hơn rất nhiều so với việc chúng ta tự dùng Date rồi tính.

Lưu ý rằng nếu bạn dùng async function thì nhớ đặt nó bên trong hàm luôn nhé. Và nó tính theo millisecond nhé.

console time

5. Console.count

Phương thức này dùng để đếm số lần xuất hiện dựa trên một label cụ thể. Dùng console.count sẽ giúp bạn không cần phải tạo ra biến count để đếm nữa.

Ví dụ: đếm số lượt số chẵn trong một mảng

console count

6. Console.trace

Console.trace sẽ theo dõi dấu vết, các hàm đã đi qua để tới được đó. Hàm này rất có hiệu quả trong việc debug các thư viện, đặc biệt là các thư viện lớn, phức tạp. Vì chúng ta có thể bắt được những lỗi này ở đâu và nó xuất phát từ đâu.

Console.trace

7. Console.assert

Console.assert cũng dùng để in thông báo ra màn hình, nhưng nó chỉ in khi biểu thức điều kiện bên trong assert là false.

Console.assert

8. Console.clear

API này đơn giản là để xoá màn hình console cho sạch sẽ mà thôi 😗

Tạm kết

Trên đây là một vài API hay ho của console trong Javascript. Thật ra vẫn còn nhiều phương thức khác nữa nhưng ít sử dụng hơn, bạn hãy thử tìm hiểu thêm nhé.

Cảm ơn mọi người đã đọc bài viết 😍

Tham khảo:

Bạn có thể tham khảo thêm:

4 Comments

  1. Thuanht 12/10/2021
  2. Nguyễn Minh Hoàng 11/10/2021

Give a Comment